Home / Bệnh suy thận / Bài thuốc chữa suy thận / Tất tần tật về các phương pháp điều trị suy thận qua các giai đoạn (Phần 2)

Tất tần tật về các phương pháp điều trị suy thận qua các giai đoạn (Phần 2)

Dựa trên nguyên nhân cơ sở, một số loại suy thân có thể được chữa trị. Thông thường, suy thận mãn tính thì không thể chữa trị hoàn toàn.

Điều trị thường bao gồm các phương pháp giúp kiểm soát dấu hiệu và triệu chứng, giảm thiểu biến chứng, và làm chậm sự phát triển của bệnh. Nếu thận của bạn đã bị tổn thương nghiêm trọng, bạn có thể phải cần đến phương pháp điều trị suy thận ở giai đoạn cuối.

Điều trị nguyên nhân

Bác sĩ sẽ tác động làm chậm hoặc kiểm soát nguyên nhân suy thận của bạn. Thay đổi các sự lựa chọn điều trị, dựa trên nguyên nhân.

Điều trị biến chứng

Các biến chứng của suy thận có thể được kiểm soát giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Phương pháp điều trị suy thận có thể bao gồm:

 • Thuốc huyết áp cao. Bệnh nhân suy thận có thể gặp vấn đề xấu đi do huyết áp cao. Bác sĩ của bạn khuyến cáo sử dụng thuốc để làm hạ huyết áp và giữ chức năng thận. Thuốc hạ huyết áp có thể làm giảm chức năng thận và thay đổi chất điện giải, vì vậy bạn cần xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng.
 • Thuốc giảm cholesterol. Bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên sử dụng thuốc để giảm lượng cholesterol. Người bị suy thận mãn tính thường bị cholesterol cao, có thể gia tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch.
 • Thuốc trị bệnh thiếu máu. Trong trường hợp nhất định, bác sĩ của bạn có thể đề nghị bổ sung hocmoon erythropoietin, đôi khi cần bổ sung sắt. Erythropoietin bổ sung hỗ trợ sản xuất nhiều hồng cầu hơn, có thể làm giảm sự mệt mỏi và suy nhược liên quan đến thiếu máu.
 • Thuốc giảm sưng. Bệnh nhân suy thận mãn tính cơ thể giữ lại chất lỏng. Nó có thể làm sung ở chân. Sử dụng các thuốc lợi tiểu có thể duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
 • Thuốc bảo vệ xương. Bác sĩ của bạn có thể kê đơn bổ sung canxi và vitamin D để giúp bạn ngăn ngừa xương yếu và giảm nguy cơ loãng xương.
 • Giảm thiểu tối đa lượng protein trong khẩu phần ăn để giảm sản xuất chất thải vào máu. Cơ thể của bạn xử lý protein từ thực phẩm, nó tạo ra chất tải từ quá trình lọc máu của thận. Bạn cần gặp chuyên gia dinh dưỡng để biết thêm về khẩu phần ăn, cắt giảm lượng protein nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và giảm lượng công việc của thận.

Bác sĩ của bạn sẽ để nghị bạn kiểm tra thường xuyên để xem bệnh tình của bạn ổn định hay tiến triển.

Điều trị giai đoạn cuối của bệnh suy thận

Nếu thận của bạn không thể thải kịp chất thải và nước dư thừa để làm sạch cơ thể thì bạn đã ở giai đoạn cuối của bệnh suy thận. Trong trường hợp này, bạn cần chạy thận lọc máu hoặc thay thế thận.

 • Chạy thận. Chạy thận nhân tạo để loại bỏ các chất thải và lượng nước dư thừa từ máu của bạn khi thận không thể thực hiện việc đó nữa. Trong việc lọc máu ở màng bụng, một ống nhỏ được đưa vào bụng để lấp đầy khoang bụng của bạn, bằng cách lọc máu là lọc chất thải và nước dư thừa. Sau một thời gian, dung dịch lọc sẽ mang theo lượng chất thải đó ra ngoài.
 • Cấy ghép thận. Cấy ghép thận bao gồm thay thế một quả thận khỏe mạnh từ người hiến vào cơ thể của bạn. Bạn cần phải sử dụng thuốc để giữ cho cơ thể bạn không từ chối cơ quan mới. Bạn không cần chạy thận để cấy ghép thận.

Đối với những người không chọn phương pháp điều trị suy thận bằng chạy thận hoặc cấy ghép thận, lựa chọn thứ 3 là điều trị bằng phương pháp bảo tồn. Tuy nhiên, khi mà bạn hoàn toàn bị suy thận, bạn chỉ sống được vài tháng.

Hướng điều trị trong tương lai

Y học tái tạo có tiềm năng để làm lành hoàn toàn các mô và cơ quan bị tổn thương, đưa ra các giải pháp và hy vọng cho những người có điều kiện ngày nay không còn khả năng chữa trị.

Các cách tiếp cận y học tái tạo bao gồm:

  • Tăng khả năng tự lành bệnh tự nhiên của cơ thể
  • Sử dụng các tế bào lành mạnh, các mô hoặc các cơ quan từ một người hiến tạng để thay thế cho những người bị bệnh
  • Cung cấp các loại tế bào hoặc sản phẩm tế bào cụ thể cho mô hoặc mô bị bệnh để phục hồi chức năng mô và cơ quan
  • Đối với người bị bệnh thận mãn tính, phương pháp điều trị suy thận bằng cách tiếp cận y học tái tạo có thể được phát triển trong tương lai để giúp tiến triển chậm của bệnh.

_ _ _ _ _ _ _ _ _  _  _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _  _  _ _ _ _ _ _

About Nguyễn Lâm

Check Also

12 tuyệt chiêu chăm sóc thận khỏe mạnh bạn nên biết

Thận là cơ quan quan trọng trong việc lọc các chất thải và nước dư …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Đăng Ký Nhận Tin Sức Khỏe

Đăng ký ngay để nhận được tin tức Sức Khỏe mới nhất từ Dieutrisuythan.com được gửi đến hàng tuần.

" Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc." Mahatma Gandhi

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!