Home / Uncategorized / Tổng quan về bệnh suy thận

Tổng quan về bệnh suy thận

Các bộ phận trong cơ thể đều nắm giữ một chức năng nhất định, hoạt động hết công suất và ổn định để duy trì trạng thái khỏe mạnh cho cơ thể, một khi bộ phận nào bị tổn thương cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động hoặc chức năng của bộ phận khác.

Thận là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, thận có chức năng là bộ lọc máu trong cơ thể, và các chất thải được chuyển xuống bàng quang và ra ngoài theo đường nước tiểu. Vì vậy khi thận bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến quá trình lọc, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể.

Tổng quan về bệnh suy thận

Bệnh suy thận là bệnh suy giảm chức năng ở thận, bệnh có 2 loại là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính.

 • Suy thận cấp tính: là tình trạng suy giảm chức năng thận một cách đột ngột và kéo dài trong 1 thời gian ngắn, làm giảm khả năng lọc máu và chất thải trong cơ thể.
 • Suy thận mãn tính: là tình trạng chức năng thận bị suy giảm dần và kéo dài. Ở bệnh này cần phải đi khám và điều trị khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Nhưng thông thường những biểu hiện ở bệnh này rõ rệt khi bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Bệnh suy thận được chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn 1, 2, 3, 4. Bệnh sẽ được phát hiện và chẩn đoán mức độ thông qua xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Nguyên nhân bệnh suy thận

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận

 • Tiểu đường: đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh suy thận, theo thống kê cứ 4 người bị bệnh tiểu đường sẽ có 1 người bị bệnh suy thận.
 • Huyết áp cao: đây được xem là nguyên nhân thứ 2 sau tiểu đường gây nên bệnh này, huyết áp cao gây áp lực và phá vỡ các mạch máu nhỏ trong thận dẫn đến suy thận.
 • Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: thuốc gây tổn thương cho thận, một số bệnh thận – niệu, bệnh lý nhiễm trùng, một số chấn thương nặng, do tuổi già hoặc thậm chí do lối sống không lành mạnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận.

Một số triệu chứng của bệnh suy thận

 • Những thay đổi khi đi tiểu. (Tiểu khó, tiểu ra máu, lượng nước, màu sắc…)
 • Phù. (Chân, tay, cổ tay, cổ chân….)
 • Mệt Mỏi.
 • Ngứa/ Phát Ban ở da.
 • Vị kim loại ở trong miệng/ Cơ thể có mùi AMONIAC.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Cảm thấy ớn lạnh.
 • Hoa mắt chóng mặt và mất tập trung.
 • Đau chân/ Cạnh sườn.

Phương pháp điều trị bệnh suy thận

Tùy vào từng giai đoạn đoạn của bệnh mà người bệnh có hướng điều trị khác nhau.

Ở những giai đoạn đầu, khi bệnh suy thận còn nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn là sử dụng thuốc, tùy theo mức độ bệnh hoặc tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc khác nhau. Có thể sử dụng thuốc tây y, hiệu quả nhanh chóng nhưng vẫn còn có tác dụng phụ. Hoặc thuốc đông y tuy an toàn hơn, không có tác dụng phụ nhưng thuốc chỉ thực sự công dụng khi sử dụng một thời gian tương đối dài.

Khi bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng hơn (giai đoạn 3, 4): bệnh nhân phải sử dụng các phương pháp điều trị như, chạy thận lọc máu hoặc thậm chí phải thay thận.

Quan tâm đến thận là một bước quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của mình, phòng ngừa và điều trị bệnh sớm để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chúc các bạn sức khỏe!

About Nguyễn Lâm

Check Also

Nhà thuốc Hoa Đà

Nhà thuốc Hoa Đà được thành lập từ năm 1994 bởi Đông Y Sĩ Cảnh …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 

Đăng Ký Nhận Tin Sức Khỏe

Đăng ký ngay để nhận được tin tức Sức Khỏe mới nhất từ Dieutrisuythan.com được gửi đến hàng tuần.

" Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc." Mahatma Gandhi

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công!